GIÁO DỤC LÒNG NHÂN ÁI CHO TRẺ QUA THỰC TẾ CUỘC SỐNG

Giáo dục lòng nhân ái cho đối tượng trẻ mầm non giúp các bé hiểu và nhận thức được cách hành động đúng sai của bản thân. Từ đó có ý thức tự giác, biết yêu thương, quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh. Hình thành nên tính cách, con người tốt đẹp trong mỗi đứa trẻ.

Thực hiện Kế hoạch số 18/KH-MNAH ngày 16/10/2022 của trường Mầm non Ánh Hồng về Tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giáo dục lòng nhân ái” cho học sinh, năm học 2022-2023. Ngày 21/10/2023 trường Mầm non Ánh Hồng tổ chức cho trẻ đi tham quan, trải nghiệm, tặng quà, chia sẻ yêu thương với các hoàn cảnh khó khăn đang sống tại “Trung tâm công tác xã hội tỉnh Lào Cai”.

Nhằm mục đích giáo dục, tuyên truyền tới Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh về truyền thống “thương người như thể thương thân” “lòng nhân ái”. Qua đó bồi dưỡng phẩm chất, đạo đức, nhân cách cho trẻ ngay từ lứa tuổi mầm non để trẻ biết cách sẻ chia, có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng.

Trước ngày trải nghiệm, các bé được nghe cô giáo kể về những mảnh đời, những hoàn cảnh éo le của các em nhỏ, các bác, ông bà đang sống tại trung tâm bảo trợ xã hội, khơi dậy trong các em tình yêu thương con người, lòng nhân ái, cùng các em tự tay làm những món quà nhỏ để gửi tặng các các em nhỏ, các bác, ông bà. Ngay từ những ngày đầu tuần các em đã rất háo hức mong chờ với kế hoạch nhỏ của mình, được trao những phần quà do cha mẹ chuẩn bị cho và những món quà tinh thần nho nhỏ mà các em gửi gắm qua những bức tranh, những đồ chơi ngộ nghĩnh đáng yêu!

Khi sang trực tiếp, gặp những người lạ là những người già neo đơn, những cô bác bị khuyết tật các bé không hề lạ lẫm, sợ sệt hay né tránh vì bé đã được các cô kể về những mảnh đời đáng thương ấy, trong mắt các bé chỉ hiện lên những tình cảm yêu thương, sự sẻ chia chân thành. Các bé lại gần, kể những câu truyện ở trường ở lớp, hát múa cho các cụ nghe, tặng những món quà nhỏ.

Giúp đỡ các cụ và người khuyết tật quét nhà, lau cửa sổ những công việc nhỏ phù hợp với sức của mình. Chuyến trải nghiệm đã khép lại, nhưng những nụ cười trên môi các cụ già, những cái vẫy tay lưu luyến của các cụ với các bé vẫn đọng lại mãi trong ánh mắt của các con. Mong rằng cuộc gặp gỡ ngắn ngủi ấy sẽ giúp cho các cụ già neo đơn, những người khuyết tật tại “Trung tâm công tác xã hội tỉnh” sẽ có thêm động lực trong cuộc sống vơi bớt phần nào nỗi buồn của các cụ.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi trải nghiệm “giáo dục lòng nhân ái”

Tác giả: Trường Mầm non Ánh Hồng