Kịch bản truyền thông bảo vệ môi trường

TIỂU PHẨM DỰ THI “BÉ VỚI MÔI TRƯỜNG”
1. Phân vai

Các Táo
Táo MT, Táo Dinh dưỡng, Táo Giao thông
Quỳ xuống: Ngọc Hoàng vạn Tuế, vạn tuế, vạn vạn tuế Tất cả các táo
Ngọc Hoàng – Miễn thuế, miễn thuế.
– À chết ta nhầm ta nhầm.
– Miễn lễ, miễn lễ
– Ta nghe nói tình hình môi trường ở hạ giới có nhiều vấn đề, hôm nay ta cho mời các táo lên báo cáo sự tình ra sao. – Bây giờ táo nào báo cáo trước?
Hoàng Hoa
Cảnh 3
Cáo Táo Đùn đẩy nhau: Anh nói đi, anh nói đi
Ngọc Hoàng Táo Giao thông Hoàng Hoa
Táo Giao thông Bẩm báo Ngọc Hoàng
Mấy năm gần đây
Ô nhiễm môi trường
Giao thông phố phường
Ảnh hưởng trường học
Ảnh hưởng người dân
Hít phải khí bụi
Tồn hại sức khỏe
Người già, người trẻ
Rút ngắn tuổi thọ
Tội lắm…. tội lắm!
Cô Nguyễn Hoa
Táo môi trường Ý anh là lỗi của tôi đấy à, thế tôi hỏi anh không có lửa làm sao có khói. Nếu không tại các phương tiện giao thông của anh thải các khói bụi. Xe tải, xe ca hay xe quặng chở qúa tải gây hỏng đường, sập cống; người tham gia giao thông thì vứt rác xuống đường gây ô nhiễm môi trường. Hả anh giao thông. Phụ huynh Lan
Táo Giao thông Bẩm báo Ngọc Hoàng chẳng hiểu Táo Môi trường quản lý Môi trường thế nào mà con thấy xã hội văn minh thế nhưng vẫn có những người vứt rác bừa bãi ra đường, xuống ao, hồ, sông, suối, ảnh hưởng cảnh quan môi trường, giao thông đường bộ, đường sông và  ô nhiễm nguồn nước, không khí đấy ạ. Cô NGuyễn Hoa
Ngọc Hoàng      Nạn ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh không chỉ làm ảnh hưởng tới đời sống của con người và các loài vật, mà còn là nguyên nhân gây mất an toàn giao thông.
    Táo Môi trường hãy báo cáo tình hình môi trường trong các Trường mầm non như thế nào?
Táo môi trường Bẩm báo Ngọc Hoàng
Năm học vừa qua
Mầm non chúng con
Thực hiện lồng ghép
Giáo dục ứng phó
Biến đổi khí hậu
Giảm nhẹ thiên tai
Cha mẹ, trẻ em
Chung tay góp sức
Tích cực trồng cây
Cải tạo cảnh quan
Môi trường xanh sạch
Bé thì khỏe mạnh
Cha mẹ yên tâm
Giao con tới lớp
Rồi lại đi làm
Phụ huynh Lan
Ngọc Hoàng       Ta biết mấy năm gần đây ngành giáo dục đã làm rất tốt công tác tuyên truyền “giáo dục vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường” và “Tiết kiệm hiệu quả năng lượng” đặc biệt là ở cấp học mầm non. Nhưng ta vẫn lăn tăn về vấn đề môi trường dinh dưỡng và sức khỏe.
    Sao không có Táo dinh dưỡng ở đây?
Ngọc Hoàng
Dạ bẩm Ngọc Hoàng có thần là Táo dinh dưỡng đây ạ!

Nhà ngươi mà là Táo á? Táo gì mà xanh thế?
Cháu Phương
Táo dinh dưỡng

Dạ, hàng ngày thần ăn rất nhiều thịt cá, rau và hoa quả mà chả hiểu tại sao người thần cứ thế này thôi ạ. Cháu Phương
Các Táo xì xèo Ối giời! Thịt Cá thì toàn tăng trọng
Rau quả thì phun kích thích, dùng hóa chất bảo quản, toàn đưa chất độc hại vào cơ thể. Ăn thế chả trách……
Các Táo

Sợ quá! Thế bây giờ thần và mọi người phải làm sao đây? Cháu Phương
Ngọc Hoàng – Theo ta thì Táo dinh dưỡng phải đi học ở trường mầm non đi. Nếu nhà ngươi ở phường Bình Minh thì vào Trường mầm non Ánh Hồng mà học. Ở đấy các cô giáo  không chỉ dạy các cháu “Học mà chơi, chơi mà học”, “Chăm bé khỏe, dạy bé ngoan”,  mà còn có vườn rau sạch của bé tha hồ mà ăn, Thực phẩm thì hợp đồng thực phẩm sạch, bé nào cũng được ăn đủ chất để lớn lên và khỏe mạnh đấy. Thành phố Lào Cai đất trật người đông, nhưng trường MN nào mà chẳng có vườn rau sạch cho các bé ăn. Thích lắm! thích lắm.
– Các táo tuyên truyền cho các gia đình tích cực trồng rau sạch, chăn nuôi cá, gà, vịt, không cho ăn tăng trọng..để tạo nguồn thực phẩm sạch cho mọi người.
Cô Hoàng Hoa
Ngọc Hoàng       – Còn táo Môi trường nâng cao ý thức cho mọi người về bảo vệ môi trường như: Xử lý rác thải hợp vệ sinh, trồng cây gây rừng, bảo vệ nguồn nước, đất đai, nhất là khi tham gia giao thông không dược vứt rác xuống đường… để giữ môi trường xanh – sạch -đẹp.
     – Táo Giao thông: Nâng cấp đường xá, quản lý chặt chẽ các phương tiện giao thông, nhằm hạn chế việc thải bụi khói làm ô nhiễm môi trường.
     – Để bảo vệ được môi trường ko chỉ là trách nhiệm của riêng ai.  Tất cả chúng ta cùng “Chung tay, góp sức vì một môi trường xanh – Sạch – Đẹp”.
Cảnh cuối
Mọi người cùng giơ khẩu hiệu
– Hát:
Thành phố Lào Cai xanh ngát
Có sạch đẹp mãi được không
Điều đó tùy thuộc hành động của bạn
Chỉ thuộc vào bạn mà thôi