Những câu chuyện mùa trăng

Mùa thu các bạn nhỏ hân hoan đón ngày khai trường, đón tết trung thu, tết trung thu là một ngày lễ truyền thống giàu ý nghĩa văn hóa trong đời sống cộng đồng của người Việt Nam. Trong ngày rằm tháng 8, bên cạnh rước đèn, bày mâm cỗ, làm bánh nướng, bánh dẻo… các bạn nhỏ cũng có thể tự sáng tạo ra các hoạt động như đố vui, kể truyện hay vẽ tranh.. để mang lại một không khí vui vẻ trong dịp lễ truyền thống đặc biệt này. Lấy cảm hứng từ những hoạt động đón tết trung thu, trường mầm non Nam Cường tổ chức hoạt động trải nghiệm “Những câu chuyện mùa trăng”, đây là hoạt động lý thú, bổ ích dành cho các bạn nhỏ sau hơn 2 năm dài dịch bệnh.

Những câu chuyện mùa trăng là hoạt động tái hiện một trung thu vừa truyền thống, vừa thú vị qua cách nhìn, cách làm, cách suy nghĩ của trẻ thơ với hoạt động tương tác như: Kể chuyện trung thu bằng âm nhạc, kể chuyện sáng tạo qua tranh, hình ảnh về ngày tết trung thu, vẽ sơ đồ tư duy giới thiệu về tết trung thu, làm đèn lồng, giao lưu, trò chuyện cùng các cô giáo…

Các bé lớp mẫu giáo A4 tập vẽ sở đồ tư duy về ngày tết trung thu

Thuyết trình về ngày tết trung thu của các bé lớp mẫu giáo A4

Làm đèn lồng để cùng rước đèn của các bé lớp mẫu giáo A5

Làm đèn trung thu của các bé lớp mẫu giáo A1

Các bé lớp mẫu giáo A3 chuẩn bị rước đèn

Chuẩn bị cho mâm cỗ trung thu của các bé 3 tuổi C2

Trong câu truyện âm nhạc “Chuyện mùa trăng” các bạn nhỏ được nghe nhạc, ca hát, đọc thơ và vận động tương tác theo hướng dẫn của cô. Những bài nhạc kịch, những trò chơi được thiết kế đan xen với không gian Tết Trung thu tại các lớp học giúp các bé có trải nghiệm vui tươi cùng cô giáo và các bạn.

Câu chuyện âm nhạc chú Cuội cung trăng của các bé lớp mẫu giáo B4

Những câu chuyện mùa trăng còn là các câu truyện sáng tạo về một mùa trung thu được sum vầy, được cùng nhau đón trung thu sau hơn 2 năm dài dịch bệnh, mỗi câu truyện là một sự chia sẻ, bày tỏ, góc nhìn của bé về trung thu. Những cảm nhận, tâm sự được thể hiện phong phú qua ngôn ngữ kể trên các hình ảnh, bức tranh mà trẻ chuẩn bị.

Câu truyện về chiếc đèn ông sao của các bé lớp mẫu giáo B1

Hoạt động trò chuyện, giao lưu cùng các cô giáo giúp trẻ có những hiểu biết về một trung thu truyền thống nhưng qua thời gian trở thành trung thu xưa và nay với những đặc điểm chung nhưng cũng có nhiều điều khác biệt. Đặc biệt hoạt động giao lưu giữa các khối/lớp là cơ hội để các bé chia sẻ những hiểu biết, cảm nhận của bản thân với cô, các bạn, giới thiệu về hoạt động của lớp mình. Trải nghiệm sự hóa thân vào các nhận vật sự tích chú cuội, chị hằng…cùng nhau rước đèn, phá cỗ để lưu giữ một mùa trung thu với nhiều kỷ niệm.

Cô giáo trở thành những nhân vật mùa trung thu bé nào cũng thích

Cô và trò trước giờ biểu diễn

Các bé thỏ ngọc của chị Hằng nga

Cô giáo Trịnh Thu Huyền chia sẻ: “Tôi rất mong hoạt động trải nghiệm sẽ giúp trẻ có thêm hiểu biết, khắc sâu trong ký ức trẻ thơ về những mùa trung thu ấm áp tình cảm gia đình, tình bạn bè gần gũi.”

Kỷ niệm về một mùa trung thu của các bé

Không tham gia cùng con trải nghiệm ngày tết trung thu nhưng chị Thu Hương bày tỏ: “Tôi rất vui khi con mình được tham gia vào những hoạt động bổ ích như thế này. Cuộc sống hiện đại làm niềm vui trẻ thơ của các con bị bó hẹp, những hoạt động trải nghiệm của các con ở trường sẽ lưu giữ ký ức đẹp của các con, cảm ơn các cô giáo! ”.

Những câu chuyện mùa trăng là một hoạt động trải nghiệm nhỏ nhưng thú vị của các cô dành cho các bé trong tuần đầu tiên bé đến trường. Hi vọng mỗi câu truyện được thể hiện ở một hình thức khác nhau sẽ đem đến cho các bé những trải nghiệm vui tươi, đọng trong ký ức trẻ thơ những kỷ niệm khó phai mờ./.

Tác giả: Tổ tin bài trường mầm non Nam Cường