TRẺ MẦM NON “HỌC THÔNG QUA VUI CHƠI, TRẢI NGHIỆM” – DỰ ÁN “CHIẾC LÁ”

Dạy học tiếp cận dự án là học tập sâu về chủ đề thông qua quá trình tìm hiểu nghiên cứu cùng với cô và bạn bè nhằm giải quyết vấn đề hơn là đi tìm đáp áp đúng về vấn đề nào đó, trẻ được thỏa sức “Khám phá, trải nghiệm” chủ đề muốn tìm hiểu. Cùng với sự đổi mới đó, trường Mầm non Ánh Hồng đã tổ chức hội thảo chuyên đề cấp trường, bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên tiếp cận với phương pháp dạy học theo dự án.

Chuyên đề: Dự án “ Chiếc lá” được cô giáo Phạm Thị Hương giáo viên lớp mẫu giáo 3 tuổi C2 thực hiện. Tiết học rất vui vẻ, thoải mái, sôi nổi và phát huy được sự mạnh dạn, tự tin của trẻ qua các câu hỏi mà trẻ đưa ra và những hiểu biết của trẻ về những chiếc lá xung quanh mình, trẻ được chơi với những chiếc lá, cùng khám phá và trải nghiệm với những chiếc lá trong sân trường.

Qua tiết dạy, các giáo viên được bồi dưỡng thêm về phương pháp dạy học tiếp cận dự án là cần làm những gì, cho trẻ khai thác, tìm hiểu những vấn đề mà trẻ tò mò muốn biết, muốn khám phá xuất phát từ nhu cầu, mong muốn, sở thích của trẻ. Qua suy nghĩ góc nhìn của mình, các bạn nhỏ đặt những câu hỏi rất hay, ngộ nghĩnh về chiếc lá, trẻ biết được vì sao lá màu xanh, khi rụng xuống có màu vàng… Trẻ còn được làm, được trải nghiệm trực tiếp với những chiếc lá mà trẻ nhặt được. Các nhóm đã tạo ra rất nhiều sản phẩm có ích như bức tranh hoa hướng dương, bức tranh con sư tử từ lá cây. Và các bạn còn làm được những đồ chơi là những con trâu bằng lá mít. Những ánh mắt, những nụ cười của trẻ khi tự tay làm ra được những sản phẩm của mình đó chính là những kết quả của tiết dạy mong đợi.

Dưới sự chủ trì của cô giáo: Nguyễn Thị Phương – Phó HT nhà trường buổi sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học được diễn ra sôi nổi. Giáo viên cùng đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm, giải đáp những thắc mắc, thống nhất nội dung hình thức triển khai dạy học tiếp cận theo dự án, giúp giáo viên đổi mới hơn về nội dung cũng như hình thức dạy học đem lại hiệu quả cao trong công tác giáo dục trẻ tại nhà trường.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi chuyên đề:

Tác giả: Trường Mầm non Ánh Hồng