Ứng dụng phương pháp giáo dục Steam trong chương trình Giáo dục Mầm non

Thực hiện công văn số 1859/SGD&ĐT-GDMN ngày 26/9/2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai về việc triệu tập bồi dưỡng thường xuyên. Trường Mầm non Ánh Hồng TP Lào Cai được lựa chọn xây dựng và thực hành 02 tiết chuyên đề Ứng dụng giáo dục STEAM trong thực hiện chương trình Giáo dục mầm non vào ngày 06/10/2023.
Dự và chỉ đạo chuyên đề có đ/c Dương Bích Nguyệt – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, đ/c Nguyễn Thị Huệ Phó Trưởng phòng GD&ĐT TP Lào Cai, đ/c Bùi Thị Thuỳ Dương chuyên viên phòng GDMN sở GD&ĐT và hơn 200 cán bộ là chuyên viên phòng GD&ĐT, CBQL, GV cốt cán 09 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Lào Cai
Tại buổi chuyên đề các đ/c tham gia tập huấn được dự giờ 02 tiết chuyên đề, trong đó 01 tiết chuyên đề tổ chức hoạt động giáo dục STEAM thiết kế kỹ thuật (theo quy trình EDP) với đề tài “Chế tạo bình lọc nước Mini” độ tuổi 5-6 tuổi và 01 chuyên đề tổ chức hoạt động STEAM tìm tòi khám phá (theo quy trình 5E) với đề tài “Khám phá bàn tay của bé” độ tuổi 4-5 tuổi.
Qua chuyên đề đã làm nổi bật lên việc ứng dụng phương pháp STEAM trong thực hiện chương trình không phải trẻ học qua giảng giải mà trẻ được học qua chính những trải nghiệm sáng tạo - thực làm, thực học, vận dụng những kiến thức đã biết của bản thân, phối hợp với các bạn trong nhóm để khám phá vấn đề với mục tiêu “chơi thông minh và học vui vẻ”, trong giờ học trẻ hứng thú và say mê với những nội dung được khám phá, với những đồ dùng thực tế được trải nghiệm, với những kiến thức khoa học mới, những phép thử - sai và đưa ra biện pháp cải tiến cho những lần trải nghiệm sau. Tiết học dù đã kết thúc nhưng trẻ vẫn còn say mê với những hoạt động của mình. Đây chính là ý nghĩa to lớn mà việc ứng dụng phương pháp giáo dục STEAM mang lại.
Nhận thấy rõ việc ứng dụng phương pháp giáo dục STEAM vào thực hiện chương trình GDMN có ý nghĩa to lớn, mang lại nhiều lợi ích, hứng thú, trải nghiệm thú vị cho trẻ. Năm học 2023-2024 trường MN Ánh Hồng sẽ tiếp tục tập huấn và tổ chức triển khai thực hiện tại 9/9 lớp mẫu giáo nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ trong nhà trường.
Sau đây là một số hình ảnh của buổi chuyên đề tại nhà trường